Bạn đã biết gì về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh?

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Nguon-goc-y-nghia-le-Giang-sinh-2.jpg

Lễ Giáng sinh từ lâu đã trở thành một ngày lễ lớn và được nhiều người trên thế giới đón nhận. Tuy nhiên, ít ai trong số đó có thể tự tin khi được hỏi ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa thực sự của nó là gì? Vậy Quatang.vn hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc đó để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như tự tin hơn khi chọn lựa những món quà tặng Giáng sinh ý nghĩa nhất đến người thân yêu nhé!

Xem thêm:

Lễ Giáng sinh còn có tên gọi khác là gì?

Lễ Giáng sinh bắt nguồn là một từ tiếng Pháp –  Noël, viết tắt của từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Vì thế, lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh hay lễ Noel. Giải thích cho nguồn gốc của tên gọi này như đã nói, Lễ Giáng sinh là từ tiếng Pháp – Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Lễ Giáng sinh cũng có tên gọi khác là Christmas hay Xmas. Chữ Christmas được ghép từ chữ Christ và Mas. Trong đó, chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Ngày lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm Thiên Chúa xuống trần thế làm người.

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh, hay là lễ Thiên Chúa giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ Noel được cử hành chính thức vào ngày 25/12 (được gọi là “lễ chính ngày”) nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 (gọi là “lễ vọng”) bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. “Lễ vọng” là lễ vào đêm 24/12 thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Như vậy, xét về nguồn gốc, ngày lễ Giáng sinh là một ngày lễ của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống trần thế làm người. Tuy nhiên, dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Nếu như ai đã từng nghe và hiểu hết được bài hát chúc mừng Giáng sinh thì có thể cũng hiểu được phần nào ý nghĩa của ngày lễ này. Đúng như lời bài hát, theo đạo Thiên Chúa, lễ Giang sinh có ý nghĩa như một ngày kỷ niệm ngày chúa sinh ra đời và giáng xuống làm người, mang hòa bình đến cho trần gian. Chính vì thế, ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Bên cạnh đó, Noel còn mang ý nghĩa như một ngày lễ của gia đình, ngày tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Họ có thể chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël…

Mặt khác, với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel cũng trở thành một buổi lễ dành của trẻ em mang ý nghĩa như một đêm kỳ diệu có khả năng biến hầu như tất cả mọi ước nguyện của trẻ em được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Chúc các bạn có một ngày lễ Noel thật nhiều niềm vui, hạnh phúc nhé!

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *